An Giang: Giếng nước trên 100 năm chưa bao giờ cạn

0
138

Giữa đồng ruộng rộng bao la xuất hiện giếng nước tồn tại hơn trăm năm qua chưa bao giờ cạn nước. Người dân nơi đây còn cho đây là giếng nước hay ao nước “thần”.

Anh Dương Xuân Vũ, ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đang sở hữu cái giếng nói, thời gian qua nghe khắp nơi ở miền Tây người dân than phiền chuyện hạn, mặn, riêng gia đình anh đã trải qua 4 đời trên mảnh đất này, chưa bao giờ lo chuyện khô hạn, vì đồng ruộng đã có “ao thần” cấp nước dùng hoài không hết.


Anh Dương Xuân Vũ cho biết, từ khi anh còn bé đến nay, “ao thần” giữa cánh đồng ruộng chưa bao giờ khô cạn. Nếu dùng máy bơm hết nước trong ao, sáng hôm sau ao lại đầy nước.

Theo quan sát của PV, ao có đường kính khoảng 6m2, sâu chưa tới 2m. Xung quanh ao này có nhiều cây xanh. Ao lọt thỏm giữa cánh đồng lúa rộng cả 100ha.

Ông Dương Thành Sử – bác ruột anh Vũ kể: Cái ao này có từ đời ông cố của tôi. Khi đó, tôi nghe cha kể lại, khi ông bà đến vùng đất này khẩn hoang, không có nước canh tác nên cầu trời khấn phật cho đào được cái ao đúng mạch nước ngầm để cày cuốc và sinh sống. Khi khấn xong, ông bà tiến hành đào ao. Khi đào sâu xuống khoảng 1,5 -2 m thì bất ngờ nước từ lòng đất trào lên. Ông bà vui mừng khôn xiết và lập miếu thờ ông Tà cạnh cái ao cho đến hôm nay.

Ông Sử nhận định, gọi là “ao thần” nhưng thực tế không có gì lạ kỳ. Các cụ khi xưa đã may mắn khi giữa cánh đồng rộng mênh mông đào đúng mạch nước ngầm nên ao xài mãi không hết nước. Đồng thời ao nước này còn phục phục vụ lấy nước tưới hoa màu và đồng ruộng cho người dân xung quanh.


Dần dần về sau khi kênh thủy lợi phát triển, cái ao này chỉ phục vụ nội bộ gia đình anh Vũ trong sinh hoạt hàng ngày. Còn hiện nay, chỉ dùng để rửa tay chân, giặt quần áo…

Cũng theo ông Sử, dù hiện nay đang vào mùa khô cao điểm, mực nước trong ao vẫn đầy nước. Hiện anh Vũ đang cất nhà tạm cạnh ao để canh tác 8ha đất trồng lúa của gia đình. Anh cho biết, những ngày hè, nhiều bạn trẻ kéo đến đây hóng mát, chụp ảnh lưu niệm giữa cánh đồng lúa.

Sau khi ông bà đào được ao như tâm nguyện, ông bà của ông Sử lập miếu thờ ông Tà cạnh ao. Năm 1971, cha ông Dương Thành Sử tu sửa lại và thờ cúng cho đến nay.

LÊ HOÀNG VŨ

Nguồn: https://nongnghiep.vn/an-giang-gieng-nuoc-tren-100-nam-chua-bao-gio-can-d257482.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here