An Giang: Trồng đinh lăng, rễ bán giá từ 300 ngàn đến 2 triệu đồng mỗi kg khô

0
152

Tại An Giang, đinh lăng được các cơ sở y dược thu mua từ 25.000-30.000 đồng/kg (thân, cành và lá), rễ cây được mua từ 300.000 – 2.000.000 đồng/kg khô

Những năm gần đây, nhiều nông dân tỉnh An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để phát triển các loại cây dược liệu.

Tận dụng diện tích đất rừng, ông Nguyễn Văn Sơn, (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) trồng sa nhân tím với diện tích khoảng 3.000m2. “Sa nhân tím sau thời gian 2-3 năm bắt đầu ra hoa, kết trái. Bình quân mỗi ha cho năng suất 100-200kg trái khô (50-100kg hạt).

Ngoài việc dùng làm dược liệu, sa nhân còn dùng làm gia vị, hương liệu để sản xuất xà phòng, nước gội đầu và xuất khẩu. Vì vậy, không sợ không có đầu ra và giá cả lại ổn định” – ông Sơn chia sẻ.

Nông dân xã An Hảo, huyện Tịnh Biên (An Giang) trồng sa nhân dưới tán rừng mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Đ.T

Cũng như ông Sơn, nhiều cư dân núi Cấm tận dụng diện tích đất rừng, đất đồi để phát triển cây dược liệu, trong đó có cây đinh lăng. Anh Đinh Văn Phi Vân (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo) cho biết: “Hiện nay, cây đinh lăng tiêu thụ rất mạnh ở thị trường trong và ngoài nước. Đinh lăng được các cơ sở y dược thu mua từ 25.000-30.000 đồng/kg (thân, cành và lá). Rễ cây được mua từ 300.000 – 2.000.000 đồng/kg khô (tùy vào số năm tuổi)”.

Ngoài trồng cây dược liệu tự phát, nông dân nhiều địa phương đã liên kết với nhau để hỗ trợ sản xuất, tìm đầu ra ổn định, lâu dài. Việc thành lập các tổ hợp tác trồng cây dược liệu bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Phi (Tri Tôn) Lê Văn Luận cho biết, nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên các loại cây dược liệu ở đây sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện xã đã thành lập được 2 tổ hợp tác sản xuất và chế biến cây đinh lăng với diện tích trên 9ha, thu hút 27 người tham gia. Không những bán các sản phẩm từ thân, lá và củ, nông dân trồng đinh lăng còn bán giống cho người dân ở các địa phương khác với giá 5.000 đồng/cây con.

Xã Lương Phi còn phát triển vùng trồng rau tần dày lá với diện tích 20ha, được Công ty Dược Hậu Giang ký hợp đồng bao tiêu giá 2.700 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Tươi (ấp An Ninh) cho biết, trồng rau tần dày với năng suất 4-5 tấn/công. Với mức giá bao tiêu được công ty đưa ra, sau mỗi vụ thu lãi trên dưới 4 triệu đồng/công…

Nguồn: Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here