Cá lóc hấp mận: Món ngon mới lạ xuất xứ từ Đồng Tháp

0
565

Cá lóc thì ai cũng biết và mận thì ai cũng rành nhưng chắc ít ai biết hoặc đã từng ăn món cá lóc hấp mận này.

Và không phải loại mận nào cũng làm được món cá lóc hấp mận. Theo kinh nghiệm của bà con Đồng Tháp, chỉ có mận được trồng xung quanh khu vực Rạch Bà Bướm, thuộc xã Hòa An của thành phố Cao Lãnh mới có hương vị đậm đà cho ra món cá lóc hấp mận ngon nhất.

Trước hiên nhà tôi cũng có một cây mận Hòa An. Cây mận đang vào mùa và cho nhiều trái lủng lẳng, xum xuê. Nhà lại đang vào vụ gieo sạ, cả nhà đi tát đìa, cá lóc đồng bắt được cả thúng giê, nhiều đếm không xuể. Mẹ bảo sẽ làm cho cả nhà một món ăn ngon từ 2 loại thực phẩm này.

Mẹ nói anh Hai trèo cây mận Hòa An, lựa những trái mận chín hồng, rửa sạch và chẻ đôi. Rồi mẹ đem ướp với ít muối và đường, để cho thấm. Hai con cá lóc to được ba làm sạch, bỏ ruột. Mẹ lấy dao khứa nhát 2 bên lưng, rồi ướp các loại gia vị. Trong khi mẹ chờ cho cá thấm gia vị thì ba đi hái mớ rau vườn, nào là sao nhái, rau thơm, quế, đọt dừng, rau hẹ, ngò gai, khế chua, chuối chát.. rồi đem vô rửa sạch.

Khoảng tháng 10 âm lịch, mận Hòa An bắt đầu cho trái chín.

Những trái mận Hòa An chín hồng sẽ cho món cá lóc hấp mận ngon lạ miệng.

Mẹ cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút, rồi cho mận vào xung quanh cá và hấp đến khi chín. Mẹ nói vì con cá to nên phải hấp hơi lâu, còn cá nhỏ mình chỉ cần 5-7 phút, vì cá và mận rất mau chín.

Món cá lóc hấp mận khi sắp hoàn thành sẽ có mùi thơm từ mận, cá hấp tỏa ra khắp gian bếp, nghe rất hấp dẫn. Mẹ nói anh Hai chạy qua bà Tám tạp hóa mua vài xấp bánh tráng và nửa ký bún tươi để về cuốn cá hấp với rau.

Riêng tôi được phân công làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt, sao cho thật ngon để ăn món cá hấp. Với món ăn này nước chấm phải ngon, vị mặn chua ngọt vừa phải. Người làm nước chấm khéo thì tỏi, ớt bằm nhuyễn, múi chanh phải nổi đều trên mặt, nhìn rất bắt mắt.

Ngày hôm đó, cả nhà tôi ai cũng no căng bụng với món cá lóc hấp mận độc đáo của mẹ. Sau này, lớn lên, tôi mới biết đây là món ăn đặc sản của quê mình được các dì, các chị hay làm đãi khách mỗi khi có mận Hòa An chín đỏ cây.

Ít ai ngờ rằng, cá lóc kết hợp với mận sẽ cho ra món ngon nổi tiếng xứ Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Cá lóc hấp mận ăn cuốn bánh tráng với rau vườn và bún sẽ cho ra món ngon miệt vườn khó quên.

Nhớ hoài hương vị của món ăn độc đáo này, tôi đã cẩn thận ghi chép vào sổ tay cách làm của mẹ để dành làm “bí kíp” như sau:

Cá lóc được làm sạch, ướp với củ hành tím bằm nhuyễn, muối, đường, tiêu, thêm một muỗng nhỏ nước mắm, để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị. Hấp cách thủy từ 7-10 phút với cá nhỏ, lâu hơn với cá lóc to. Món ăn này chỉ đúng điệu khi sử dụng cá lóc đồng với mận Hòa An.

Khi xếp mận bao phủ cá lóc để hấp thì nước mận tiết ra thấm vào cá, quyện với vị mặn của các loại gia vị ướp làm cho thịt cá ngon hơn. Nước cá hấp thấm lại vào trái mận nên ăn kèm mận với cá lại ngon hơn. Cá hấp chín thì cho hành tỏi phi vàng và tiêu lên để tăng hương thơm.

Món cá lóc hấp mận dùng chung với bánh tráng, rau, chuối chát, dưa leo, chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Có thể ăn chung với các loại rau sông, rau vườn như rau trai, cải trời, lá cách, lá cốc để tăng hương vị.

Với hương vị đặc biệt, món cá lóc hấp mận vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings công bố nằm trong Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam.

Kim Bông

Theo Khoeplus

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here