Cả ngàn tài xế dừng xe ngủ trên… đường cao tốc Trung Lương

0
999

Không chỉ biến thành “đường làng” vô cùng lộn xộn, tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương còn trở thành nơi tài xế dừng đỗ xe để… ngủ.

Một dãy xe đậu ngay biển cấm dừng, đỗ trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đoạn qua tỉnh Long An – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

“Từ đầu năm đến nay, hầu như lần nào đi qua đây cũng có tình trạng nhiều xe đậu trên làn dừng khẩn cấp và làn tăng tốc – Tài xế NGUYỄN VĂN TÙNG (Tiền Giang)”

Tình trạng này rộ lên từ đầu năm 2019, sau một thời gian nhắc nhở, cơ quan chức năng đã phạt khoảng 1.000 trường hợp tài xế dừng đỗ ngay trên đường cao tốc này để ngủ!

Cao tốc thành bãi đậu xe

Khoảng 3h ngày 16-8, đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương hướng từ TP.HCM về miền Tây khá vắng xe nên anh Nguyễn Văn Tùng (52 tuổi, ngụ Tiền Giang) chạy xe với tốc độ 100 km/h. Vừa đến trạm dừng chân cao tốc TP.HCM – Trung Lương (thuộc địa phận tỉnh Long An), anh Tùng đột ngột giảm tốc độ, chuyển làn để né một dãy xe đang đậu bên đường, ngay trên làn dừng khẩn cấp.

Anh Tùng là lái xe dịch vụ nên thường xuyên chạy xe trên tuyến đường này vào lúc rạng sáng. “Từ đầu năm đến nay, hầu như lần nào đi qua đây cũng có tình trạng xe đậu trên làn dừng khẩn cấp và làn tăng tốc. Thậm chí, nhiều xe bất chấp nguy hiểm đã đậu lấn hẳn ra làn đường lưu thông trên cao tốc”, anh Tùng bức xúc.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đoạn đường hai bên trạm dừng chân cao tốc TP.HCM – Trung Lương có đến hàng chục xe đậu ven đường, kéo dài cả vài trăm mét. Riêng trên làn tăng tốc có đến hai dãy xe đậu. Hầu hết các xe đều tắt máy, cũng có một số xe bật đèn khẩn cấp báo hiệu.

Bên kia đường (hướng ngược lại) cũng trong tình trạng tương tự. Hàng trăm xe tải, ôtô con đậu kín trong trạm dừng chân rồi tràn ra cả làn tăng tốc và làn dừng khẩn cấp. Một số tài xế cho biết phải đậu xe trên đường cao tốc ngủ qua đêm để sáng sớm kịp giao hàng.

Vừa tấp xe vào chỗ trống duy nhất trên làn tăng tốc gần trạm dừng chân cao tốc TP.HCM – Trung Lương, một tài xế quê Cà Mau (đề nghị không nêu tên) với vẻ mặt mệt mỏi nói rằng: “Bất đắc dĩ mới đậu xe trên đường cao tốc để ngủ chứ không sung sướng gì. Nhiều khi đang ngủ bị gõ cửa đuổi đi, thậm chí bị cảnh sát giao thông phạt nhưng không còn lựa chọn nào khác”.

Cũng theo tài xế này, do thời gian giao hàng tại TP.HCM vào giữa đêm nên khi quay về miền Tây rất đuối. Nếu ráng chạy về đến Cà Mau không còn đủ tỉnh táo để lái xe, dễ gây tai nạn. Dọc đường cũng không có chỗ nào an toàn để đậu xe chợp mắt, trừ… đường cao tốc. “Đậu xe trên này có hàng rào dọc cao tốc bảo vệ nên hạn chế được tình trạng cạy cửa xe trộm cắp, hút dầu…”, tài xế này lý giải.

Rạng sáng 16-8, vẫn còn nhiều tài xế dừng, đỗ xe ngay trên làn tăng tốc, làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương để ngủ – Ảnh: M.TR.

4 tháng, gần 1.000 xe vi phạm

Ngoài khu vực gần trạm dừng chân cao tốc TP.HCM – Trung Lương, tình trạng tài xế dừng đậu xe không đúng nơi quy định còn xảy ra tại nút giao thông Bến Lức, nút giao thông Tân An trên tuyến cao tốc này. Các tài xế đều cho biết dừng xe trên đường cao tốc để ngủ là nguy hiểm nhưng không có nhiều sự lựa chọn bởi thiếu điểm dừng chân, trong khi nếu dừng xe trên các tuyến đường khác để ngủ rất dễ bị trộm “viếng”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Vĩnh Phúc – chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ IV.7 (Bộ GTVT) – cho biết tình trạng dừng đỗ xe trên đường cao tốc diễn biến phức tạp đến nỗi đơn vị này phải cắm bổ sung rất nhiều loại biển báo để ngăn chặn tình trạng tài xế dừng đỗ xe bát nháo, dù trên đường cao tốc đương nhiên không cần phải cắm biển báo cấm dừng, cấm đỗ.

Cũng theo ông Phúc, nạn dừng xe trên đường cao tốc để ngủ trước đây rất ít nhưng kể từ đầu năm 2019 đến nay diễn ra phổ biến. Những tài xế này coi thường sự an toàn tính mạng của mình và người khác nên mới đậu xe bất chấp như vậy.

Trong những tháng đầu năm 2019, khi phát hiện tình trạng trên diễn ra phức tạp, cơ quan chức năng chủ yếu nhắc nhở, yêu cầu tài xế không đậu trên cao tốc. Tuy nhiên, từ tháng 4-2019, các lực lượng chức năng đã mạnh tay hơn khi thực hiện xử phạt hành chính đối với những tài xế vi phạm.

“Riêng chúng tôi không có chức năng xử phạt mà chỉ tuần tra phát hiện và báo cho lực lượng cảnh sát giao thông. Trong tháng 4 đến tháng 7-2019, chúng tôi đã chụp hình gần 1.000 xe vi phạm lỗi dừng đỗ sai quy định và gửi cho cảnh sát giao thông xử lý theo quy định”, ông Phúc nói.

Vì sao không có bãi đậu xe cho tài xế trên đường cao tốc? Bà Phạm Cẩm Thúy, đại diện chủ đầu tư trạm dừng chân cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cho biết đơn vị của bà mới tiếp nhận trạm dừng chân nên chưa kịp đầu tư.

Theo bà Thúy, khoảng hai tháng nữa tại trạm dừng chân trên tuyến cao tốc này sẽ có chỗ đậu xe đủ rộng cho tài xế dừng xe. “Khi đó sẽ hạn chế được tình trạng xe đậu tràn lan trên làn dừng khẩn cấp và làn tăng tốc trên đường cao tốc”, bà Thúy nói.

“Đường làng” cắm biển tốc độ 120 km/h

Xe chạy vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Ảnh: M.TR.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trên tuyến cao tốc này có rất nhiều xe chạy vào làn dừng khẩn cấp. Tình trạng xe chạy với tốc độ rùa bò, không giữ khoảng cách an toàn diễn ra thường xuyên. Ngoài ra, do không được duy tu bảo dưỡng, một số đoạn đường đã xuống cấp, xuất hiện các vết nứt, trạm thu phí cũng hoang tàn.

Ông Nguyễn Văn Thành – cục trưởng Cục Đường bộ 4 (Bộ GTVT) – cho biết lưu lượng xe trên tuyến đường này đã lên khoảng 51.000 lượt xe/ngày đêm, tăng 31% so với trước.

Kể từ khi đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương tạm ngưng thu phí, giao thông trên tuyến đường này trở nên lộn xộn hơn, số vụ tai nạn giao thông cũng tăng 1,5 lần so với trước đây với hơn 10 vụ kể từ đầu năm 2019 đến nay. “Chúng tôi đã kiến nghị Tổng cục Đường bộ VN sớm triển khai thu phí trở lại trên tuyến cao tốc này”, ông Thành cho biết.

Được biết, đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương là tuyến cao tốc duy nhất nối từ TP.HCM về miền Tây đi qua TP.HCM, Long An và Tiền Giang với chiều dài 62km (gồm cả đường dẫn). Từ năm 2014 đường cao tốc này bắt đầu thu phí, đến cuối năm 2018 tạm ngừng do hết hợp đồng bán quyền thu phí. Dù đường cao tốc này được thiết kế tốc độ tối đa 120 km/h nhưng tốc độ tối đa thực tế chỉ còn 100 km/h, do lưu lượng xe tăng mạnh.

Xe dừng, đỗ ngay trên làn tăng tốc, làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đoạn qua tỉnh Long An – Ảnh: M.TR.

* Ông NGUYỄN VĂN THÀNH – Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4, thuộc Tổng cục Đường bộ VN:

Quá thiếu trạm dừng nghỉ

Việc đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường cao tốc cũng không đáp ứng nhu cầu bởi đa phần các trạm này đều có quy mô nhỏ, không đủ sức chứa xe đến dừng nghỉ. Chẳng hạn, trên tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương có 2 trạm dừng nghỉ được Bộ GTVT cấp phép hoạt động tạm thời.

Tuy nhiên, do mặt bằng bãi đỗ xe tạm quá nhỏ và không đủ sức chứa nên tình trạng xe đậu đỗ dọc hai bên đường vào trạm dừng nghỉ vào ban đêm khá phổ biến. Lực lượng tuần tra đơn vị bảo trì đường bộ đã buộc tài xế chấp hành đúng quy định và báo cho lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt, nhưng tình trạng đậu đỗ xe để dừng nghỉ không đúng quy định vẫn tồn tại.

Tương tự, trên các tuyến quốc lộ cũng đang quá thiếu các trạm dừng nghỉ cho lái xe và hành khách dừng chân tạm nghỉ. Nhiều lái xe đã phải tạm dừng nghỉ trên quốc lộ khiến mặt đường bị thu hẹp. Do đó, việc đầu tư xây dựng các trạm dừng nghỉ trên quốc lộ rất cần thiết và cần sớm triển khai từ nguồn vốn đầu tư nhà nước và tư nhân.

NGỌC ẨN ghi

THANH TÚ – MẬU TRƯỜNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-ngan-tai-xe-dung-xe-ngu-tren-duong-cao-toc-2019081808451291.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here