Cách làm mới của dân nhậu miền Tây: Phạt xe thì đi… xuồng

0
1724

Nghị định 100/2019 NĐ-CP quy định xử phạt hành vi có nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Tuy vậy, tại nhiều vùng quê ở Đồng bằng sông Cửu Long, chuyện nhậu vẫn chưa giảm và cấm lái xe thì “bợm nhậu” chuyển qua lái xuồng.

Nhậu ở miền Tây chỉ giảm ở thành thị. Ảnh Nhật Hồ

Ông Dang Ngọc, ngụ xã Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu nhận định: “Mấy nay quán nhậu ngoài thị trấn vắng hoe. Người ta sợ bị phạt lắm rồi. Chạy xe máy như tôi chỉ cần uống 1 chai bia thôi cũng phạt đến 7 triệu đồng, giam bằng lái 2 năm luôn…”.

Quy định nồng độ cồn khi tham gia giao thông có hiệu lực từ 1.1 gần như ai cũng biết. Từ thành thị đến thôn quê, bất cứ dân nhậu nào cũng biết đến chuyện này.

Ông Hoàng Thanh Bình, xã Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu tỏ ra chẳng sợ gì Nghị định 100. Ông Bình phân tích: “Thôn quê này, xe 4 bánh lâu lâu mới có chiếc. Giao thông có ai vô đây đâu mà sợ. Nói thiệt, dụng cụ đo nồng độ cồn chỉ trang bị đến cấp Đội. Các anh đi tuần ngoài thị trấn là hết thời gian, làm sao mà vào đến nông thôn này bắt đâu mà sợ”.
Thực tế, tại vùng nông thôn, nơi phương tiện di chuyển chỉ xe máy, chưa có đường ôtô, CSGT, Thanh tra giao thông vẫn chưa vươn bàn tay đến để… đo nồng độ cồn đối với “bợm nhậu”.

Bợm nhậu miền Tây ở vùng quê, biết nhưng chưa sợ. Ảnh Nhật Hồ

Tại vùng sông nước Cà Mau, ông Huỳnh Hoài Hãn cho rằng chế tài chưa phạt những người có nồng độ cồn điều khiển vỏ lãi (xuồng máy, ghe nhỏ). Chính vì vậy, các “bơm nhậu” vẫn có thể vô tư dùng phương tiện này tham gia giao thông mà chẳng hề hấn gì.

Trả lời báo chí ngày 7.1, ông Khuất Việt Hùng, Ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, trước mắt phải thực hiện nghiêm quy định. Lực lượng chức năng vẫn sẽ cố gắng cao nhất để xử phạt những hành vi vi phạm kể cả ở đô thị, nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, phải trang bị tốt hơn thiết bị, phương tiện nghiệp vụ để công an, đặc biệt là cảnh sát giao thông đảm bảo bao phủ tối đa những không gian xảy ra vi phạm.

Dù vậy chuyện đem thiết bị đo nồng độ cồn đến tận vùng sâu, vùng xa là điều bất khả thi. Một CSGT Bạc Liêu nhận định: “Hiện nay, lực lượng CSGT trang bị dụng cụ đo nồng độ cồn chưa trang bị cho cấp xã. Chính vì vậy, việc kiểm tra xuống tận xã, nhất là xã vùng sâu, vùng xa là điều rất khó”.

Tại các tỉnh miền Tây việc ra quân của lực lượng làm nhiệm vụ đã sẵn sàng. Nhiều nơi ra quân nhưng cũng mới chỉ ở vùng đô thị.

NHẬT HỒ

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/bom-nhau-mien-tay-phat-xe-thi-di-xuong-777054.ldo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here