Đồng Tháp: Đặc sản mùa nước nổi cá linh non đã có ở nhiều chợ dù giá vẫn còn cao

0
141

Các sản phẩm đặc trưng mùa nước nổi đã xuất hiện nhiều tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Trong đó có cá linh non. Tuy số lượng ít nhưng không còn là mặt hàng khang hiếm nữa, cá linh non đang được bán ở hầu hết các ngôi chợ lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh.


Cá linh non vẫn còn sống được bày bán ở chợ

Ghi nhận ở huyện Tam Nông, cá linh non có mặt nhiều ở các chợ xã An Long, An Hoà, Phú Thành A, Phú Hiệp, Phú Cường, Hòa Bình, thị trấn Tràm Chim…

Nhiều tiểu thương ở các chợ cho biết số lượng cá về chợ vẫn còn ít và giá còn cao. Ở mỗi chợ chỉ có một vài người bán. Mỗi người chỉ bán từ 2 – 3kg, nhiều nhất cũng chỉ được khoảng 5 kg. Giá cá linh non còn sống được bán dao động 160.000 – 180.000đồng/kg; cá đã được làm ruột có giá 200.000đồng/kg trở lên. Do số lượng ít lại là loại cá được nhiều người ưa thích nên để mua được cá linh, người đi chợ phải đi sớm, đến khoảng 9 giờ là hết cá.

Đặc sản mùa nước nổi đã xuất hiện ở An Giang

Cá linh non – loài cá đặc trưng của mùa nước lũ hay còn gọi mùa nước nổi đã xuất hiện ở các chợ cá tỉnh An Giang.

Nằm ở vùng đầu nguồn châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long nên hằng năm tỉnh An Giang đón nhận nước lũ từ thượng nguồn chuyển về mang theo phù sa, tôm cá.

Trong đó, cá linh là đặc sản xuất hiện vô số trong mùa nước nổi giúp ngư dân có nguồn lợi kinh tế. Cá linh là phần hồn đặc trưng cho mùa nước nổi chỉ có ở miền tây nam bộ.

Ở miền tây, món nước mắm cá linh từ lâu nay luôn nổi tiếng không thua kém gì nước mắm cá cơm Phú Quốc, Kiên Giang

Nước lũ tràn về từ tháng 7, tới tháng 11 nước rút dần, lúc này cá linh non sống ẩn dật hơn ba tháng trong các cánh đồng ngập nước, các kênh rạch đã lớn bằng ngón tay cái bắt đầu theo nước rút lội trở ngược ra sông lớn.

Cá linh chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng cá linh non được xem là ngon nhất nên mấy năm gần đây cá linh non luôn được ưa chuộng, bán với giá cao.

Thông thường tháng 8 cá linh non đã xuất hiện nhưng thời gian gần đây mùa lũ tràn về An Giang nước đang thấp dần, mực nước lũ không cao như trước đây nên nguồn cá linh và các loài cá khác cũng hao hụt theo.

Tháng 9 cá linh non mới xuất hiện là quá trễ so với các mùa lũ trước kia, cá linh xuất hiện trễ nhưng ngư dân càng thêm lo lắng do lượng cá bắt được không nhiều.

Ông Nguyễn Văn Thu, ngư dân ở xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên cho biết, năm rồi lũ về muộn và mực nước thấp nên lượng cá linh non cũng ít ỏi theo. Với kinh nghiệm lâu năm sống chung với lũ, ông Thu không hi vọng gì mùa lũ này có nhiều tôm cá.

Hiện giá cá linh non con to bằng đầu đũa còn sống bán với giá từ 70.000 đồng trở lên, cá linh đã làm rồi bán tại chợ giá từ 250.000 – 400.000 đồng/kg, cao gấp hai lần so với mùa lũ năm 2018.

TỔNG HỢP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here