Đồng Tháp: Mang niềm vui Xuân đến với các gia đình nghèo

0
320

Không khí Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đang đến gần với mọi gia đình, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội trong tỉnh đã và đang nỗ lực vận động nguồn lực xã hội để chung tay chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng một cái Tết vui tươi, đầm ấm.


Hộ nghèo xã Phú Đức, huyện Tam Nông vui mừng khi được nhận quà Tết

Để chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí 12,4 tỷ đồng thực hiện thăm, chúc Tết, tặng quà cho trên 23.000 đối tượng gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ tặng quà Tết cho 12.542 hộ nghèo (mỗi hộ 200 ngàn đồng); hỗ trợ 66.953 đối tượng bảo trợ xã hội (mỗi đối tượng 100 ngàn đồng), nhằm đảm bảo cho mọi người, mọi nhà được vui Xuân đón Tết, góp phần ổn định đời sống cho gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết.

Thực hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động sự đóng góp từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh (từ tháng 12/2019). Hiện tại, đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng, sẽ trao khoảng 2.400 suất quà cho hộ nghèo trong tỉnh, mỗi suất từ 300 – 500 ngàn đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ phân bổ sớm những phần quà này về cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thị xã, thành phố trao tặng cho hộ nghèo trong dịp Tết này.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh thực hiện chăm lo Tết cho người nghèo tại huyện Tân Hồng vào ngày 11/1/2020, với các hoạt động: khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 600 hộ nghèo; sửa chữa, thay mới thiết bị điện cho 10 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng 5 xe lăn cho người khuyết tật, 480 suất quà cho hộ nghèo; tổ chức tiệc buffet cho 500 em thiếu nhi. Ngoài ra, Quỹ thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) cũng vừa đến trao 3.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo ở các huyện: Tam Nông, Thanh Bình, Lấp Vò, Cao Lãnh và TP.Sa Đéc, mỗi suất quà trị giá 600 ngàn đồng; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cũng vận động trao 1.200 phần quà “Cây mùa xuân” cho trẻ em nghèo trong tỉnh nhân dịp Tết.

Tại các địa phương, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội cấp huyện, thị xã, thành phố cũng tranh thủ vận động nguồn lực xã hội để thực hiện chăm lo Tết cho người nghèo bằng nhiều việc làm thiết thực. Tại TP.Cao Lãnh, chăm lo Tết cho hộ nghèo, Hội Chữ thập đỏ TP.Cao Lãnh thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam”. Hội Chữ thập đỏ sẽ vận động, trao khoảng 3.000 suất quà cho đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam. Các đơn vị: Liên đoàn Lao động, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Cao Lãnh phối hợp tổ chức chương trình “Tết sum vầy Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý năm 2020” với nhiều hoạt động: tổ chức giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý; tặng quà cho đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn;…

Ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đang đẩy mạnh các hoạt động chăm lo Tết cho hộ nghèo. Tại xã Phú Đức, huyện Tam Nông hiện tại có 145 hộ nghèo, 163 hộ cận nghèo, khó khăn. Vừa qua, Quỹ thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) cũng đến trao tặng trên 250 suất quà cho hộ nghèo, khó khăn, neo đơn của xã. Ngoài ra, để chăm lo Tết cho gia đình chính sách, đối tượng có công có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy xã Phú Đức cho biết: “Ngoài các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho gia đình chính sách, đối tượng có công có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp Tết, địa phương cũng kết nối, vận động thêm các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ vì người nghèo. Hoạt động này được duy trì nhiều năm qua, năm nay dự kiến tổ chức vào khoảng 20 – 25 tháng Chạp âm lịch. Trong đêm văn nghệ, xã sẽ trao tặng 50 phần quà “Cây mùa xuân” cho trẻ em nghèo, trên 100 phần quà cho hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã. Hiện nay, địa phương đang nỗ lực thực hiện tốt hoạt động này nhằm góp phần giúp hộ nghèo của xã an tâm vui Xuân, đón Tết, đồng thời tạo điều kiện cho hộ nghèo được vui chơi, giải trí, tạo không khí vui tươi, ấm áp trong nhân dân dịp Tết”.

Là một trong những hộ nghèo trên địa bàn xã Phú Đức vừa nhận được quà Tết từ Quỹ thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) trao tặng, anh Phạm Đình Nam ngụ ấp K8, xã Phú Đức chia sẻ: “Tôi với vợ đi làm thuê ngày nào ăn ngày đó nên không có dư mà lo mua sắm Tết cho con. Hay tin được nhận quà Tết, tôi mừng lắm. Với số tiền nhận được, tôi sẽ mua cho con bộ quần áo mới và mua gạo cho gia đình. Tôi rất vui vì nhận được phần quà Tết này, năm nay gia đình tôi đón Tết vui, đầm ấm hơn”. Còn bà Nguyễn Thị Tây ngụ ấp K8, xã Phú Đức phấn khởi nói: “Hoàn cảnh của tôi nghèo, cô đơn, phần quà Tết này rất ý nghĩa với tôi, giúp tôi có một cái Tết đầy đủ hơn”.

Với nhiều sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội các cấp trong tỉnh sẽ giúp cho hộ nghèo giảm bớt khó khăn, gánh nặng của cuộc sống, ấm lòng hơn để đón Tết vui tươi, trọn vẹn.

M.X

Nguồn: http://baodongthap.vn/xa-hoi/mang-niem-vui-xuan-den-voi-cac-gia-dinh-ngheo-88835.aspx

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here