Giá cua biển Cà Mau to bự “bốc hơi” mạnh do dịch Corona

0
476

Do ảnh hưởng của dịch virus Corona gây ra bệnh viêm phổi cấp, thị trường của biển đặc sản ở tỉnh Cà Mau bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá cua biển to bự ở “vương quốc cua biển” giảm mạnh, mỗi ký cua biển “bay mất” tới 250.000 – 300.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên ở các địa phương có diện tích nuôi cua biển lớn ở tỉnh Cà Mau, nhiều nông dân cho biết từ khi có dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, giá cua trên thị trường biến động liên tục. Đặc biệt, khoảng vài ngày gần đây, giá cua giảm mạnh.

Cụ thể, hiện cua gạch có giá dao động từ 300.000-350.000 đồng/kg, cua thịt có giá từ 200.000-250.000 đồng/kg, trung bình giảm từ 250.000-300.000 đồng/kg so với thời điểm cận Tết.

Thị trưởng cua biển tỉnh Cà Mau biến động liên tục do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona. Ảnh: CTV.

Anh Trần Văn Tòng (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), cho biết: “Nhiều thương lái cho hay, từ khi có dịch bệnh thị trường Trung Quốc không ăn hàng nên giá cua giảm liên tục. Có thời điểm mùng 2, 3 Tết, thương lái ngưng mua cua, khiến nhiều nông dân thu hoạch cua điêu đứng”.

Cũng theo anh Tòng, hiện các thương lái đã mua cua trở lại nhưng giá thấp và họ chỉ lựa chọn những con cua tốt, đẹp để mua.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Đen, một thương lái thu mua cua ở huyện Đầm Dơi, thông tin: “Cua chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Bây giờ thị trường bên đó không nhập nên nhiều thương lái không dám mua nhiều hàng. Hiện tại, mặt hàng cua được tiêu thụ chủ yếu ở nội địa, ở các nhà hàng, quán ăn”.

Nhiều nông dân ở tỉnh Cà Mau lo ngại giá cua sẽ còn giảm khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ảnh: Chúc Ly.

Theo bà Ngô Kim Thanh (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), trước đó các thương lái không mua cua và nay mua rất kén chọn khiến nông dân điêu đứng.

Trong khi đó, ông Trung – Chủ tịch Hiệp hội thủy sản huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau thông tin: “Hiện tại thương lái giảm mua cua so với trước Tết do không xuất được qua thị trường Trung Quốc, trong khi đây là thị trường tiêu thụ chính”.

“Mỗi vụ cua dao động từ 4-6 tháng, nông dân chủ yếu nuôi theo kiểu gối vụ nên thời điểm nào cũng có cua đến lứa thu hoạch. Đến thời điểm thu hoạch, nông dân bắt buộc phải thu, nếu không thì cua sẽ chết hoạch bỏ đi hết. Cho nên tình hình này gây nhiều khó khăn cho nông dân. Hiện nay, nông dân đành chấp nhận bán với giá rẻ, lựa chọn vựa mua giá cao để bán chứ không còn cách nào khác” – ông Trung thông tin thêm.

Nhiều thương lái thu mua cua có thâm niên ở tỉnh Cà Mau nhận định, giá cua hiện tại giảm chỉ còn khoảng 1/2 so với trước Tết và sẽ còn biến động nhiều do tình hình dịch bệnh virus Corona. Nông dân nên chủ động trong sản xuất, tránh thả giống trong tình hình hiện tại.

Chúc Ly

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/ca-mau-gia-cua-bien-to-bu-boc-hoi-manh-do-dich-virus-corona-1055215.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here