“Hàng ngàn lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật, Hàn Quốc… vẫn khỏe mạnh”

0
182

Dù có nhiều diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, hàng ngàn người lao động của Đồng Tháp ở Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn khỏe mạnh, tinh thần ổn định và đi làm bình thường.

Trước tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu gia tăng, PV Dân trí có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nhằm tìm hiểu tình hình sức khỏe của lao động Đồng Tháp đang làm việc theo hợp đồng lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xin ông cho biết tình hình lao động Đồng Tháp đang làm việc theo hợp đồng lao động ở nước ngoài, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản hiện nay ra sao?

– Tính tới thời điểm này, tình hình chung về lao động Đồng Tháp đang làm việc Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn bình thường. Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về trường hợp phải về nước do tác động của Covid-19.

Tại Hàn Quốc, 270 lao động của tỉnh đang làm việc. Tại Nhật Bản, 3.877 lao động hiện đang làm việc và đã thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của chủ sử dụng lao động.


Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Internet)

Thưa ông, từ khi có dịch Covid-19 xuất hiện ở Nhật Bản và Hàn Quốc, tỉnh Đồng Tháp đã có những biện pháp thế nào để bảo vệ người lao động?

– Ngay khi xuất hiện dịch Covid-19, tỉnh đã chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Trung tâm Dịch vụ việc làm đã triển khai nhiều biện pháp, như: Thống kê số lượng lao động đang làm việc ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, kết nối liên lạc thường xuyên với người lao động và gia đình để nắm bắt thông tin kịp thời, tạo các nhóm Zalo để khuyến cáo lao động thực hiện các biện pháp phòng ngừa…

Các địa phương thường xuyên thăm hỏi gia đình có người thân đi làm việc nước ngoài để nắm bắt thông tin.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm thường xuyên giữ liên hệ với Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động thương binh và xã hội) và các công ty xuất khẩu lao động để nắm thông tin từ phía các nhà máy, chủ sử dụng lao động về tình hình lao động Đồng Tháp.


Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã cử cán bộ sang Nhật để nắm tình hình lao động đang làm việc.

Được biết, trung tuần tháng 2, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã mở 2 lớp tiếng Nhật cho người đi lao động đi làm việc ở Nhật Bản. Vậy trong tình hình hiện nay, công tác xuất cảnh của các thực tập sinh sang Nhật Bản sẽ ra sao, thưa ông?

– Tháng 2 vừa qua, Trung tâm dịch vụ việc làm có khai giảng 2 lớp tiếng Nhật, đây là những lao động có nguyện vọng được sang Nhật làm việc.

Bởi vậy, người lao động đã chủ động có tâm lý chuẩn bị.

Mặt khác, để được xuất cảnh sang làm việc ở Nhật Bản, các em còn phải trải qua thời gian từ 6-8 tháng để học tiếng Nhật, phỏng vấn và thực hiện hồ sơ, thủ tục.

Vì vậy, thời gian tới nếu tình hình dịch được kiểm soát, các em vẫn sang Nhật làm việc bình thường. Trường hợp dịch chưa kiểm soát, chúng tôi sẽ chỉ đạo Trung tâm DVVL phối hợp các Công ty XKLĐ, nghiệp đoàn Nhật Bản gia hạn thời gian.

Thưa ông, ngoài việc xác định Nhật Bản và Hàn Quốc vốn là 2 thị trường tiếp nhận nhiều lao dộng của tỉnh Đồng Tháp. Vậy trong thời gian tới, kế hoạch đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ được chú trọng ra sao?

– Như chúng ta đã biết, Hàn Quốc và Nhật Bản là những đất nước phát triển. Dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng 2 quốc gia này sẽ kiểm soát tốt.

Đồng Tháp vẫn xem thị trường lao động Nhật Bản là trọng tâm, trong thời gian diễn ra dịch chúng tôi sẽ xem xét, thẩm định kỹ lưỡng các đơn hàng, nơi làm việc an toàn khi đưa lao động sang làm việc.

Hiện Trung tâm dịch vụ việc làm đang tổ chức đoàn khảo sát tình hình lao động làm việc ở Nhật Bản. Khi về sẽ có báo cáo để tỉnh có chỉ đạo thực hiện.

Bên cạnh việc xác định 2 thị trường lớn là Hàn Quốc và Nhật Bản, tỉnh cũng đang xúc tiến mở rộng tìm kiếm các thị trường khác khác, nhằm chuyển đổi như Đông Âu, Úc nếu có tình hình xấu nhất xảy ra.

Xin cảm ơn ông

Nguyễn Hành thực hiện

Nguồn: https://dantri.com.vn/viec-lam/hang-ngan-lao-dong-dong-thap-lam-viec-tai-nhat-han-quoc-van-khoe-manh-20200308114635102.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here