Mộc mạc đến thân thương đám cưới đậm chất miền Tây: Hàng xóm xúm lại giúp làm cỗ, bà con mỗi người một việc

0
158

Đám cưới miền Tây có những nét riêng vô cùng độc đáo, khác lạ so với vùng miền khác khiến người ta cảm thấy thật mộc mạc và bình yên.

Đám cưới đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Vì thế, người dân ở bất cứ vùng miền nào: Bắc – Trung – Nam đều rất coi trọng chuyện cưới xin. Trong đó đám cưới miền Tây có những nét riêng vô cùng độc đáo khiến người ta luôn cảm thấy hứng thú, muốn một lần được tham dự.

Theo tìm hiểu, trước đám cưới, người miền Tây sẽ chuẩn bị chu đáo mọi thứ từ nguyên liệu làm cỗ: rau củ quả, thịt cá,… đến lễ vật như rượu trà, bánh kẹo…, đặc biệt là khâu dựng rạp cưới. Rạp sẽ được dựng bằng cây, mái che lá dừa hoặc vải ni-lon, còn cổng cưới được trang hoàng bằng lá dừa, hoa tươi…

Mới đây (12/1), mạng xã hội lan truyền loạt ảnh trước đám cưới ở miền Tây gây xôn xao mạng xã hội. Cụ thể, bạn Nghĩa Nguyễn đã đăng tải những bức hình ghi lại “diễn biến” của một đám cưới miền tây, gồm trang trí nhà cửa, hàng xóm cùng chuẩn bị nấu cỗ, cô dâu trang điểm… lên mạng xã hội. Đặc biệt, tất cả khoảnh khắc ấy đều được ghi lại khi mặt trời chưa ló rạng.

Rạp cưới mộc mạc và giản dị ở miền Tây.

Trong căn nhà nhỏ, chủ nhà trang trí bàn ghế cưới nhưng không quên trải một chiếc chiếu, mắc cái mùng (màn) để ngủ.

Cô dâu dậy sớm trang điểm để kịp giờ đón tiếp nhà trai.

Ngay sau khi đăng tải, loạt hình ảnh này đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Ai nấy đều cảm thấy thích thú, bình yên khi ngắm nhìn từng bức hình. Bạn Ngọc Lan bày tỏ: “Hồi nhỏ về ngoại ăn đám cưới mà nó rùm beng, linh đình lắm. Ngày hôm nay tổ chức thì ngày hôm qua không ngủ để ca hát, ăn uống cả đêm rồi”.

Nickname Tâm Trạng Giỏi bình luận: “Nhìn mộc mạc mà đầm ấm tình quê, không như các ông bà ngoài miền Bắc, chưa kịp phát biểu thì nó đã nhạc ầm ĩ khiến nhức cả đầu. Nói chung mình thích đám cưới kiểu miền Tây này”.

Thành viên Bùi Ngọc Uyên nhớ lại: “Thề là nó vui cứ phải gọi là hết nấc luôn ấy. Tôi sống ngoài Hà nội vào ăn cưới 2 ngày và cuộc đời đúng sang trang mới luôn”.

Ngoài bếp, các thím các dì hàng xóm tụ lại chuẩn bị cỗ cưới.

Bên hiên nhà, 5 thím đang thái thịt.

Mỗi người một việc nấu nướng để bữa cỗ xong sớm trước khi trời sáng.

“Lâu lắm rồi mình chưa về quê ăn cưới. Hồi nhỏ, mình còn được bố mẹ cho về chứ giờ thì không được. Mình nhớ cái cảm giác thân thuộc mọi người trong xóm tụ họp cùng nhau làm cỗ rồi trò chuyện vui vẻ quá. Chắc mình phải cưới vợ quê để sau này thường xuyên được về ngoại ăn cỗ đám cưới”, bạn Trung Vũ chia sẻ.

Trời dần sáng cũng là lúc cỗ bàn được người dân chuẩn bị xong xuôi.

Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dam-cuoi-sieu-khung-xua-roi-d262230.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here