Người phụ nữ chuyên đi bắc cầu từ thiện ở Đồng Tháp

0
354

Gần 70 tuổi với hơn 30 năm làm từ thiện, bà Tống Thanh Mai đã đứng ra vận động bắc mới hơn 135 cây cầu nông thôn ở khắp các miền quê của tỉnh Đồng Tháp.

Người dân địa phương hay gọi bà với tên trìu mến là cô Tám Mai, ngụ Phường An Hòa, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Vốn xuất thân là một bác sĩ, từng tham gia kháng chiến, hòa bình lập lại bà phụ trách công tác dân số ở tỉnh Đồng Tháp. Bà Mai cho biết ý tưởng xây cầu từ thiện bắt đầu nhen nhóm trong bà từ năm 1989, trong một lần đi công tác nhìn thấy nhiều học sinh tiểu học phải đội nắng chờ đò qua sông và những cây cầu tre lắc lẻo cản bước học sinh đến lớp khiến bà cảm thấy xót xa từ đó bà đã bắt tay vào việc xây cầu nông thôn. Chiếc cầu đầu tiên được bà xây dựng với kinh phí khoảng 500 triệu đồng là do bà tự bỏ tiền túi số tiền mà 2 vợ chồng dành dụm từ lâu để bắt cầu.

Bà Mai (thứ 3 từ trái qua) tham dự lễ khánh thành cầu nông thôn ở Tp. Sa Đéc

Bà Mai cho biết, buổi đầu đi làm từ thiện gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị. “Hễ làm tới đâu thấy thiếu là đi vận động thêm, ban đầu ít người dần dần người ta thấy mình làm được nên nhiều người ủng hộ từ đó mà có thêm chiếc cầu được bắc lên”, bà Mai kể.

Thấy được việc làm ý nghĩa của bà, nhiều bà bè, đồng đội cũ và các nhà hảo tâm đã ủng hộ việc làm ý nghĩa của bà, cũng từ đó mà những cây cầu mới liên tiếp được mọc lên ở khắp các vùng nông thôn của tỉnh Đồng Tháp. Bà Mai tâm sự: “Thấy người dân, học sinh vùng sâu, vùng xa có được chiếc cầu đi lại thuận tiện là tôi vui. Điều mong ước của tôi là thấy quê hương mình ngày càng khởi sắc, giao thông ngày càng thuận lợi để bà con đi lại được dễ dàng hơn, kinh tế địa phương ngày càng phát triển”.

Bà Mai bên chiếc cầu nông thôn khang trang được xây dựng do bà Mai vận động

Với tấm lòng vì mọi người và cái tâm của người làm từ thiện mà những nơi mà đi qua đều để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người, những chiếc cầu được dựng xây không chỉ thắp lên niềm vui cho mọi người mà còn mở ra cơ hội để địa phương phát triển.

Ông Nguyễn Văn Bé ngụ xã Tân Khánh Đông- Tp. Sa Đéc- tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “ Hồi trước khi chưa có cầu bê tông đi lại khó khăn lắm, mưa xuống là cầu cây trơn trợt không dám đi, nhờ chị Tám Mai đứng ra vận động các mạnh thường quân mà giờ có được cây cầu mới, bà con ở đây ai cũng mừng và cũng quý chị Tám Mai.”

Thấy việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa của bà mà ngày càng có nhiều người ủng hộ, người có tiền thì góp của, người không có tiền thì góp công. Hiện bà Mai đã có hẳn một đội thi công cầu đường từ thiện có hàng chục người tình nguyện xây cầu, ngoài Tp. Sa Đéc bà còn vận động xây cầu ở Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành…

Khi nhắc đến bà Mai, ông Nguyễn Văn Kiệt – Đội trưởng Đội thi công từ thiện Hội khoa học kỹ thuật cầu đường Tp. Sa Đéc người gắn bó nhiều năm với bà Mai nhận xét: “Chị Tám Mai làm việc rất là nhiệt tình, đâu ra đó, hễ nói làm là làm cho bằng được, không đủ tiền là chị đi xin, đi vận động từ nơi đến khi đủ mới thôi. Chị cũng thường xuyên động viên anh em trong đội khi gặp khó khăn nhờ đó mà đội duy trì hoạt động mười mấy năm nay, ngày càng có nhiều người tham gia, nhiều anh em nói vui là khi nào chị tám còn làm là tụi tui còn theo hoài”.

Chính quyền địa phương trao giấy cảm tạ cho bà Mai vì đã vận động xây nhiều cây cầu tại địa phương

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hoàn thành việc xóa cầu tạm đặc biệt là hoàn thành tiêu chí số 02 trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới có sự đóng góp không nhỏ của bà Mai cùng các nhà hảo tâm.Vì thế, với nhiều người bà Mai chính là một tấm gương sáng ở địa phương để các thế hệ trẻ noi theo.

Ông Lê Văn Giàu- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông- Tp. Sa Đéc nhận xét: “Cô Tám Mai là người hết lòng với công tác từ thiện, trong công tác vận động kinh phí xây cầu cô luôn công khai, minh bạc về tài chính và chính cô cũng là chỗ dựa, động viên và vận động anh em từ đó mà tổ xây dựng cầu đường từ thiện ngày càng có đông người tham gia. Không chỉ riêng xã Tân Phú Đông mà các địa phương lân cận được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đều có sự đóng góp tích cực của cô 8 Mai. Nhờ cô Tám Mai mà những cây cầu bằng bê tông liên tục được xây dựng giúp các địa phương phát triển hạ tầng giao thông, người dân đi lại thuận lợi, kinh tế phát triển hơn trước”.

Những câu cầu được bà Mai cùng các mạnh thường quân xây dựng tại Đồng Tháp.

Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng tâm sự với chúng tôi bà Tám Mai cho biết chưa có ý định nghỉ đi bắc cầu bởi với bà đó là niềm vui là sự cống hiến cho đời, còn sức lực là còn cống hiến. Bà Tám Mai tâm sự: “Quê hương mình giờ cũng đã được đổi mới, khang trang hơn ngày xưa nhiều nhưng không phải vậy mà mình thấy thỏa mãn. Ngày nào mình còn sức khỏe là mình còn làm, mong sao các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành để chúng tôi tiếp tục xây dựng thêm những chiếc cầu mới làm sao cho quê hương Đồng Tháp chúng ta ngày càng thêm khang trang hơn”.

Bài, ảnh: Thanh Nghĩa (Sa Đéc – Đồng Tháp)

Nguồn: https://enternews.vn/dien-dan-nguoi-viet-tu-te-nguoi-phu-nu-chuyen-di-bac-cau-tu-thien-o-dong-thap-165252.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here