Những điều cần biết khi về làm dâu đất Tiền Giang

0
1256

Hơn nửa đời gắn bó với người chông khi về Tiền Giang làm dâu, mẹ chồng tôi đã có những chiêm nghiệm để đời và dặn dò con dâu khi về sống tại vùng đất này

1. Chuẩn bị tâm lí 1 năm có 5 cái đám giỗ, đám quét mộ,lễ tết, mỗi lần đám thì phải chuẩn bi từ nấu nướng, tới dọn dẹp.

2. Làm dâu Tiền Giang là phải biết chủ động làm việc, sáng dậy sớm quét nhà, đi chợ, chèo ghe bắt ốc….. thấy ai mần gì phải hỏi, phụ, dù mình cũng hông biết làm.

3. Làm dâu Tiền Giang sống phải có trước sau, phải biết chào hỏi xóm giếng, gặp ông ba đang cho cá ăn ở cầu cá tra cũng phải lại chào hỏi một tiếng cho phải phép.

4. Phải trải qua khóa học ngôn ngữ miền tây cấp tốc, để mẹ chồng sai thì biết đường mà làm.

5. Phải biết sơ về cây cối vật nuôi trong vườn, trong nhà, biết xài bếp củi,…

6. Đủ thể lực để đôi khi quét cái nhà 5 gian chà bá, những cái sân bự như bửa sân banh…

7. Nếu đi làm ở sg lâu lâu về thì phải chuẩn bị bụng để nuốt 1 con gà, 2 con vịt, chục cái bánh xèo, bla, bla..

8. Dâu Tiền Giang còn được gọi tắt là “dâu tây”, nhìn bề ngoài thì hồng hào đỏ chót, nhưng phải trải nghiệm rồi mới thấy sự chua chát, khó khăn.

9. Làm dâu Tiền Giang đa số là được má chồng và cái cô chú trong nhà thương, mỗi lần nhà có tiệc xong phải dọn dẹp hay rửa chén là mấy cô dì túm tụm lại phụ nhau rửa chén vui lắm.

10. Làm dâu Tiền Giang, cần quan trọng nhất, nhắc lại QUAN TRỌNG NHẤT là phải nhớ tên họ hàng, đặng mỗi lần có lễ lộc tết nhứt gì thì biết để mà chào, mà yên tâm, mỗi lần có lễ tiệc gì người ta mời ít lắm, mời đâu có cả xã thôi à, mà nhà ai cũng tầm 9, 10 người gì đó chứ hổng có nhiều, dễ nhớ lắm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here