Nữ sinh học giỏi dự tính bảo lưu kết quả thi đại học 1 năm để làm công nhân

0
357

Những ngày này, thầy trò lớp 12C1 nói riêng và Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) nói chung đều phấn khởi và tự hào vì có hai học sinh của trường nằm trong số có điểm cao nhất tỉnh Kiên Giang. Đó là các Trần Thúy Vy và Lâm Lê Thanh Tuyền.

Em Trần Thúy Vy (giữa) và Lâm Lê Thanh Tuyền cùng cô giáo chủ nhiệm lớp 12C1 Bùi Thị Bích Vân. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Dự định làm công nhân để tích lũy tiền đi học

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12C1, Trường Trung phổ thông Giồng Riềng Bùi Thị Bích Vân cho biết, Trần Thúy Vy, Lâm Lê Thanh Tuyền là lớp trưởng và lớp phó của lớp. Cả hai đều học xuất sắc nhất lớp, nhất khối trong nhiều năm liền. Trong đó, Trần Thúy Vy liên tục đoạt giải nhất, nhì học sinh giỏi môn Địa suốt từ năm lớp 8 đến nay và nằm trong Đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Kiên Giang thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12.

Khi thi thử tốt nghiệp Trung học phổ thông, Tuyền và Vy đều đạt điểm số rất cao nên kết quả thi chính thức không bất ngờ với thầy cô và các bạn trong trường: Lâm Lê Thanh Tuyền có điểm 4 bài thi (Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn và Tổ hợp 3 môn Khoa học xã hội – điểm bình quân Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) cao thứ nhì tỉnh với 33 điểm; Trần Thúy Vy có điểm khối C 3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cao thứ 4 tỉnh với 25,5 điểm.

Theo cô Bùi Thị Bích Vân, là cán bộ lớp nên Vy và Tuyền đều gương mẫu và luôn giúp đỡ các bạn trong lớp. Đặc biệt, nhờ có Vy và Tuyền làm đầu tàu nên lớp luôn dẫn đầu Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng trong nhiều hoạt động phong trào.

Tuy vậy, hoàn cảnh gia đình hai em đều khó khăn. Từ khi lên bậc trung học phổ thông, Lâm Lê Thanh Tuyền đã phải ở trọ tại thị trấn Giồng Riềng vì nhà em tại xã Vĩnh Phú thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện Giồng Riềng, cách trung tâm huyện 12 km. Gia đình Tuyền là gia đình chính sách, bà nội em tham gia hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, được chính quyền địa phương tặng nhà tình nghĩa. Kinh tế gia đình em hạn hẹp, bố làm ruộng, mẹ phải đi làm thuê để lo cho ba chị em Tuyền ăn học.

Còn bố và mẹ em Trần Thúy Vy đang làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Vy đã lên Bình Dương làm công nhân cùng bố mẹ với dự định sẽ bảo lưu kết quả một năm để trang trải chi phí học sau này.

Em Trần Thúy Vy đạt danh hiệu Học sinh giỏi suốt 12 năm học. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Theo thầy Đàm Thanh Lạc – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng, hai em đều có quá trình học tập, rèn luyện rất tốt tại trường, luôn đoạt danh hiệu học sinh xuất sắc của khối và đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Thành tích đó càng đáng được biểu dương khi hai em đều có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Lạc cho biết, thời gian tới, Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng sẽ tạo mọi điều kiện để Trần Thúy Vy và Lâm Lê Thanh Tuyền học tiếp đại học. Nhà trường dự kiến sẽ cùng Hội Khuyến học huyện Giồng Riềng, Hội cha mẹ học sinh của trường trợ cấp hàng tháng một số tiền, hỗ trợ các em giải quyết khó khăn trong cuộc sống và học tập để hai em hoàn thành giấc mơ vào đại học.

Chia sẻ về quá trình học tập của mình, em Trần Thúy Vy cho biết: Gia đình không đặt áp lực thành tích cho em nhưng hiểu được sự vất vả của bố mẹ nên em cố gắng học thật tốt.

Còn về bí quyết học tập, cả Vy và Tuyền đều luôn chú ý nghe giảng, có gì không hiểu sẽ hỏi lại thầy cô hoặc trao đổi bài với các bạn. Về nhà, ngoài phụ giúp gia đình, hai em đều dành thời gian cho việc học, tự lên mạng internet tìm tài liệu và các dạng đề để giải.

Điều thú vị và là điểm chung của hai cô bạn này là mong muốn được tìm hiểu, khám phá đất nước Nhật Bản. Với Lâm Lê Thanh Tuyền, em dự định đăng ký vào học Khoa Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Còn Trần Thúy Vy, nếu xét vào đại học, em sẽ đăng ký vào Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Hai em đều mong muốn học tốt để được đi du học tại Nhật Bản bởi luôn ngưỡng một tinh thần, ý chí vượt khó đi lên của người dân đất nước Mặt trời mọc.

Nữ sinh thủ khoa khối B với ước mơ trở thành bác sĩ

Phan Nguyễn Thanh Ngân (giữa) với ước mơ trở thành bác sĩ. Ảnh: Nam Thái/TTXVN

Với tinh thần vượt khó, không ngừng vươn lên trong học tập, thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, em Phan Nguyễn Thanh Ngân, học sinh lớp 12 Toán trường Chuyên Tiền Giang đã đạt thành tích cao trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 với tổng số điểm 28,65; đặc biệt, môn Sinh học em đạt 10 điểm tuyệt đối.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ đều làm nông ở xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành (Tiền Giang), từ nhỏ Phan Nguyễn Thanh Ngân đã thấu hiểu được sự vất vả của bậc sinh thành khi lo cho con ăn học. Không phụ công lao của bố mẹ, 12 năm liền Thanh Ngân đều xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Hàng ngày, Thanh Ngân đều được bố đưa đón đi học trên quãng đường dài khoảng 15 km. Sau một thời gian cảm nhận được sự vất vả của bố mỗi khi trời mưa nắng, Thanh Ngân đã xin gia đình cho chuyển đến kí túc xá của trường để tiện cho việc học tập.

Dù còn nhỏ tuổi, lại sống một mình xa gia đình nhưng Thanh Ngân luôn tự nhắc nhở mình đặt việc học lên trên hết. Không sa đà vào những thú vui của tuổi “chập chững”, cố gắng học hỏi, tìm tòi những kiến thức mới, thành quả mà Thanh Ngân đạt được khiến nhiều bạn nể phục khi đạt 10 điểm tuyệt đối môn Sinh học, 9,4 môn Toán và môn Hóa học đạt 9,25 trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Về bí quyết học tập để đạt thủ khoa khối B của tỉnh, Phan Nguyễn Thanh Ngân chia sẻ: “Đối với em, việc học trên lớp và học hỏi những kiến thức ở ngoài đều rất quan trọng. Khi mình chú tâm vào việc học, thì tiếp thu sẽ rất nhanh. Em ít khi nào ép bản thân quá, những lúc căng thẳng em thường nghe nhạc, xem phim, tới khi tư tưởng thoải mái rồi, học sẽ nhanh lắm. Trong khi làm bài thi, em luôn đọc lướt một lần hết đề, sau đó tìm ra những câu đơn giản để làm trước, dành thời gian còn lại giải quyết những câu khó sau, như vậy sẽ tránh được tâm lí hoang mang khi bị vướng ở một câu nào đó”.

Ngân cho hay, ngoài thời gian học tập trên lớp, em luôn tự trau dồi kiến thức, học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới lạ ở sách, báo và trên internet. Không chỉ chú trọng vào một bộ môn nào, Thanh Ngân luôn học đều các môn, đã giúp em có sự am hiểu, hiểu biết đa dạng về nhiều lĩnh vực.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán trường Chuyên Tiền Giang chia sẻ: “Trong giờ học, Thanh Ngân luôn chăm chú nghe giảng, cần mẫn học tập. Không chỉ tập trung vào học, em ấy rất hòa đồng với bạn bè, giúp đỡ những bạn khác khi gặp vấn đề trong học tập.”

Với gương mặt khắc khổ, làn da đen sạm, ánh mắt ánh lên niềm vui khi con gái đạt thủ khoa khối B kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, chú Phan Văn Út (bố Phan Nguyễn Thanh Ngân) cho biết: “Thời chú, gia đình đông con, không chăm lo việc học được, các chú đều bỏ học ngang. Nay đời sống khác rồi, có vất vả thế nào, chú cũng phải cho con cái ăn học đàng hoàng”.

Sau khi lên lớp 12, Thanh Ngân dành nhiều thời gian học tập hơn nên hàng ngày, vợ chồng chú Út vẫn thay phiên nhau đưa đón con đi học. “Ở vùng quê, điều kiện học tập khó khăn hơn những nơi khác nhưng với suy nghĩ học để thoát nghèo, để thay đổi được cuộc sống nên dù có khó khăn thế nào, gia đình cũng chăm lo việc học của con, hy vọng sau này cuộc sống của các con sẽ không còn vất vả”, chú Út chia sẻ thêm.

Thấu hiểu những hy sinh lớn lao của cha mẹ, Phan Nguyễn Thanh Ngân đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập và thành quả đạt được ngày hôm nay cũng là một phần sự đền đáp công ơn ấy.

Chia sẻ về dự định sắp tới của mình, Thanh Ngân cho biết, em đã đăng kí nguyện vọng vào trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh với mong muốn sau này có thể dùng những kiến thức đã, đang và sẽ được học để giúp đỡ những bệnh nhân, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Hồng Đạt – Nam Thái/(TTXVN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here