Về Đồng Tháp có con đường cá khô độc đáo nhất miền Tây

0
624

Tuyến đường tỉnh lộ ĐT 844 được coi là con đường cá khô độc đáo ở miền Tây bởi dọc hai bên đường là những giàn phơi cá khô san sát nhau.

“Con đường cá khô” đi qua địa phận các xã Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Ninh của huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

Các giàn phơi cá khô kéo dài có khi tới gần chục cây số là làng nghề làm khô lâu đời nhất ở miền Tây rộng lớn. Đặc biệt, sản phẩm khô cá lóc Tam Nông từ lâu là đặc sản, được nhiều người ưa chuộng, đặt mua.

Những ngày tháng 12 này là thời điểm nghề làm khô ở khu vực này nhộn nhịp nhất bởi thời tiết thuận lợi, nguồn nguyên liệu dồi dào cũng như đây là giai đoạn nhiều người chuẩn bị tích trữ hàng cho dịp tết cuối năm.

Đi dọc tuyến đường, mùi khô mặn mòi lẫn trong mùi đồng đất như một hương vị đặc trưng của vùng đất nơi đây.

Tại ven tuyến đương này, có hàng ngàn hộ dân theo nghề làm khô. Với nguyên liệu là cá đồng tươi sống được sơ chế cẩn thận, tỉ mỉ bằng cách bỏ đầu, cạo vảy cũng như làm sạch ruột. Sau đó cá được tẩm ướp bằng các gia vị để tạo ra loại khô cá thơm ngon.

Một người dân ở xã Phú Thọ cho biết, gia đình chị từng nhiều năm theo nghề làm khô. Sau khi mùa mưa kết thúc cũng là lúc nguyên liệu cá đồng dồi dào. Hàng ngày, chồng chị đi xe máy lên Phú Thành B, Phú Hiệp hay Tràm Chim, Tân Công Sính… để mua cá tươi còn chị ở nhà sơ chế. Theo chị, bí quyết để có sản phẩm khô chất lượng tốt là nguồn nguyên liệu cá phải tươi ngon, nhất là cá được đánh bắt ngoài tự nhiên.

Cá được làm sạch, sau đó tẩm ướp bằng muối ớt, tiêu và một số gia vị khác, tùy theo từng loại. Sau đó, cá được phơi trên những giàn tre dọc ven tỉnh lộ.

Ngoài ra, cá cũng được phơi ở khắp nơi, ngay trên các mái nhà bằng tôn, hoặc bất cứ chỗ nào tiếp xúc với ánh nắng. Theo những người làm khô, cá phơi dưới ánh nắng mặt trời sẽ có vị dẻo, ngon hơn cá được làm khô bằng máy sấy.

Ngoài cá để làm khô, hiện nay đầu cá lóc cũng được để dành bán cho các nhà hàng, quán ăn bởi nhiều món ăn ngon được chế biến từ đầu cá lóc.

Bên cạnh sản phẩm truyền thống là khô lóc, hiện nay người dân Tam Nông cũng có nhiều sản phẩm khô khác, như khô sặc.

Ngoài khô, các sản phẩm như lóc một nắng, sặc một nắng cũng được nhiều người dân ở TPHCM đặt mua. Khác với khô, sản phẩm cá 1 nắng có nhiều ưu điểm như giữ được nguyên vẹn hương vị tươi ngon của cá mà vẫn để được lâu, lên đến một hai tháng trời trong nhiệt độ lạnh.

Hình ảnh quen thuộc của tuyến tỉnh lộ ĐT 844, là những giàn phơi kèm theo quầy bán cho những khách hàng qua đường có nhu cầu.

Một bé gái đang tranh thủ buổi trưa ngồi bán khô giúp gia đình.

Khô ba sa, sản phẩm mới ở Tam Nông, bên cạnh nhiều mặt hàng khô khác.

Đoàn Đại Trí

Theo Khoeplus

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here